5 dự án hạ tầng cầu đường 2018 sẽ làm gia tăng giá trị khu Nam Sài Gòn

Khu Nam Sài Gòn đang phát triển vượt bậc với trung tâm lõi là khu Đô thị Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, hạ tầng đang không theo kịp và làm chậm lại tốc độ tăng trưởng nơi đây. Mới đây Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng cho triển khai cấp bách vài dự án cầu đường trọng điểm để khai thông cho khu Nam Tp HCM.

Bài viết tổng hợp 5 dự án cầu đường nổi bật thúc đẩy tăng trưởng khu Nam cũng như kích cầu bất động sản nơi đây.

>>>Xem ngay một trong số dự án bất động sản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ hạ tầng khu Nam Căn hộ cao cấp Green Star quận 7 mở bán đợt 1 giá rẻ nhất

1. Cầu Nguyễn Khoái nối quận 7 và quận 4

 

cầu nguyễn khoái quận 4

 

Cầu Nguyễn Khoái đã được Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư và giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 4 (Sở GTVT TP.HCM) làm chủ đâu tư.

Công trình bắt đầu từ đường D1 khu Him Lam quận 7 nối sang đường Nguyễn Khoái quận 3 tới đường Bến Vân Đồn

Theo đó, dự án có tổng chiều dài khoảng 1.000 m: cầu dài 346 m, rộng 22,5 m. Với tổng kinh phí khoảng 1.250 tỷ đồng, công trình bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam (quận 7) và điểm cuối là đường Bến Vân Đồn (quận 4), dự kiến khởi công trong năm 2018, hoàn thành sau 18 tháng.

2. Đường trục Bắc Nam Tp HCM

 

ng trục bắc nam tphcm

Đường Bắc Nam TpHCM đoạn quận 4 tới Nguyễn Văn Linh quận 7

 

ng trục bắc nam 2 tphcm

Đường Bắc Nam Tphcm đoạn Nhà Bè

 

UBND TP.HCM đang kiến nghị Thủ tướng cho triển khai cấp bách dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh và đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến khu công nghiệp Hiệp Phước. 

Lộ trình bắt đầu từ nút giao thông Hoàng Diệu (chân cầu Ông Lãnh) đi tới vòng xoay Tôn Đản và Vĩnh Hội (quận 4), qua đường Lê Văn Lương bằng cầu Kênh Tẻ 2 và kết nối đến đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7). Tổng mức đầu tư dự kiến là 5.430 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án đường trục Bắc – Nam đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu công nghiệp Hiệp Phước có chiều dài là 7,5km với bề rộng 60 – 68,75m dành cho 8-10 làn xe. Dự án này đi qua địa bàn quận 7 và huyện Nhà Bè. Tổng mức đầu tư của dự án này là 4.000 tỉ đồng.

Về nhà đầu tư, hồi cuối tháng 9.2016, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho liên doanh gồm 4 doanh nghiệp nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư trục đường Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Cụ thể, bốn liên doanh này bao gồm Công ty TNHH MTV phát triển Công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) hợp tác với Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc và Công ty cổ phần An Phú.

3. Cầu Thủ Thiêm 4

 

cầu thủ thiêm 4

 

Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công ty (hợp đồng BT). 

UBND TP.HCM sẽ đổi 2 khu đất vàng tại quận 1 và quận 3, quỹ đất thuộc cảng Tân Thuận và 13 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và quận Thủ Đức cho nhà đầu tư cầu Thủ Thiêm 4.

Trong đó, thành phố sẽ dùng 11 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích gần 100.000 m2. Giá trị quyền sử dụng đất ước tính đủ để cân đối thanh toán cho phần chi phí xây lắm và thiết bị của cầu Thủ Thiêm 4 hoảng 3.201 tỷ đồng.

5 lô đất còn lại nằm rải rác trên địa bàn thành phố để cân đối thanh toán cho phần kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng phía quận 7 và các chi phí khác. Các lô đất này bao gồm khu đất vàng tại số 462-464 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) và số 540/21 đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3). Tổng diện tích của hai khu đất này gần 13.000 m2.

Đặc biệt, khu đất tại cảng Tân Thuận sau khi di dời sẽ được giao cho nhà đầu tư cầu Thủ Thiêm 4. Trong báo cáo giải trình của UBND TP gửi Bộ Kế hoạch đầu tư không nêu rõ diện tích cụ thể của khu vực cảng này. Ngoài ra, hai lô đất thuộc quận thủ được với tổng diện tích lên tới 17.000 m2 cũng được sử dụng để thanh toán.

Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng dây văng với chiều dài 2,1 km, tĩnh không 80 x 10 m. Phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh bố trí từ trước nút giao Nguyễn Văn Linh - cầu Tân Thuận 2 và 2 nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát (gần cổng khu chế xuất Tân Thuận).

4. Hầm chui cầu vượt Nguyễn Văn Linh Nguyễn Hữu Thọ

 

hầm chui nguyễn văn linh nguyễn hữu thọ

 

Dự án có tổng mức đầu tư 839 tỷ đồng, dự kiến khởi công năm 2018.

Giai đoạn 2 sẽ hoàn chỉnh nút giao, làm thêm hai cầu vượt, hai hầm chui với kinh phí khoảng 1.780 tỷ đồng (780 tỷ đồng chi phí xây dựng và 1.000 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng). Sau đó, đầu tư các hạng mục còn lại kết hợp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ theo đúng quy hoạch.

Được biết, Dự án sẽ xây dựng mới hai hầm chui trên đường Nguyễn Văn Linh đi ngầm qua khu vực nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 480m (bao gồm đường dẫn hai đầu hầm và hầm kín). Trong đó, hầm kín chui dưới giao lộ đường Nguyễn Văn Linh với đường Nguyễn Hữu Thọ, dài khoảng 80m; hầm hở phía Khu chế xuất Tân Thuận dài khoảng 200m, phía quốc lộ 1A dài khoảng 200m. Mặt cắt ngang hầm gồm 3 làn xe, bề rộng trong hầm 13,75m. Vận tốc thiết kế 60 km/h, tĩnh không thông xe dưới hầm là 4,75m.

Ngoài ra, cải tạo khu vực giải phân cách giữa đường Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ để bố trí các làn chờ, làn rẽ trái, chỗ quay đầu xe, tăng năng lực thông hành của nút giao; xây dựng hệ thống thoát nước, hố ga thu nước gom toàn bộ nước trong hầm đưa đến trạm bơm để bơm ra ngoài kết nối vào cống dọc hiện hữu và xây dựng mới trong khu vực.

5. Cầu Cần Giờ nối Nhà Bè, Quận 7

 

cầu cần giờ nhà bè

 

UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ nghiên cứu phương án đầu tư dự án xây dựng cầu Cần Giờ.

Theo đó, hình thức xây dựng cầu Cần Giờ là hợp đồng BOT kết hợp BT, trả cho chủ đầu tư quỹ đất trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Dự kiến, cầu Cần Giờ sẽ thay thế phà Bình Khánh vượt sông Soài Rạp, nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Cầu có tổng chiều dài và đường là 7,3km, mặt đường rộng 40m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Đây là loại đường trục đô thị thứ yếu, vận tốc 60km/h.

Điểm đầu của cây cầu kết nối với đường 15B (Nguyễn Lương Bằng nối dài) và điểm cuối kết nối với đường Rừng Sác. Ngoài cầu Cần Giờ, tuyến đường Rừng Sác cũng sẽ được nâng cấp mở rộng để kết nối. Tuyến đường này cũng do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư.

>>>Xem ngay một trong số dự án bất động sản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ hạ tầng khu Nam Căn hộ cao cấp Green Star quận 7 mở bán đợt 1 giá rẻ nhất

 

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Hotline