Căn hộ officetel là gì? Có nên mua để ở, có được đăng ký kinh doanh

căn hộ officetel có được đăng ký kinh doanh 1

Hưng Lộc Phát Land cập nhật quy định pháp lý mới nhất 2019-2020 về căn hộ chung cư officetel là gì? Có được đăng ký kinh doanh? Có nên mua để ở? Có được được đăng ký tạm trú, thường trú.

căn hộ officetel là gì? có được đăng ký kinh doanh

Căn hộ officetel  là gì

Căn hộ officetel là mô hình căn hộ đa chức năng, vừa là văn phòng làm việc (office), vừa có thể cư trú qua đêm (hotel). Loại hình này phù hợp với các công ty startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, bán hàng online.

Loại hình này được thiết kế để khách hàng có thể ở và làm việc trong cùng một tòa nhà. Do đó, nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, sinh hoạt.

Lịch sử hình thành

Căn hộ officetel đầu tiên được xây dựng ở Mapo, Seoul, Hàn Quốc bởi Korean Development Corporation vào năm 1985. Sau đó do nhận thấy nhu cầu rất cao, nhiều công ty phát triển bất động sản đã tham gia thị trường này.

Quy định pháp lý phát luật mới

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có đề cập khái niệm căn hộ officetel. Theo quy định tại Luật nhà ở 2014 thì nhà chung cư gồm có 2 loại là:

– Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở;

– Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Trường hợp nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp cũng được tách biệt giữa phần để ở và phần để kinh doanh thành những khu vực riêng biệt chứ không có trường hợp một căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh văn phòng như loại hình căn hộ office-tel.

Thực tế phần để kinh doanh đang được các chủ đầu tư quảng cáo trên thị trường là căn hộ có mục đích làm thương mại dịch vụ văn phòng công ty, được phép đăng ký kinh doanh nhưng không có chức năng để ở.

Còn phần chung cư để ở thì thì căn cứ quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở 2014 và khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, người mua sẽ không thể đăng ký kinh doanh và đặt biển hiệu công ty tại đây.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng trong đó cho biết cơ quan này gặp nhiều khó khăn khi nghiên cứu, xây dựng ban hành Thông tư về Quy chế quản lý vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (căn hộ văn phòng hay officetel.

Tham khảo bài viết trên báo Vnexpress: https://vnexpress.net/kinh-doanh/bo-xay-dung-gap-kho-khi-tao-khung-phap-ly-cho-officetel-3957009.html

Có được cấp sổ hồng không?

Hiện tại cơ quản chức năng chưa cấp sổ hồng cho dự án officetel nào. Dự án đầu tiên ở HCM là The Manor. Những chủ sở hữu ở đây vẫn chưa được cấp sổ hồng, cũng không được đăng ký cư trú như những căn hộ bình thường.

Có được đăng ký kinh doanh không?

Officetel có được đăng ký kinh doanh, treo biển hiệu công ty.

Đăng ký tạm trú, thường trú

Hiện nay các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký hộ khẩu thường trú ở căn hộ office-tel nhưng không cấm lưu trú tại đây. Tuy nhiên thực tế thì vẫn có thể đăng ký tạm trú tại đây được.

Officetel sở hữu 50 năm? Sau 50 năm thì sao?

Căn hộ officetel được cấp phép là thương mại dịch vụ nên thời hạn sở hữu là 50 năm. Sau 50 năm có thể được gia hạn, tùy theo điều khoản với chủ đầu tư.

Có nên mua căn hộ officetel để ở?

Như đã đề cập ở trên, loại hình này không có chức năng để ở. Tuy nhiên các officetel trên thị trường vẫn được dùng để ở, hoặc cho thuê người ở.

Bạn nên cân nhắc kỹ các yếu tố nên trong bài viết trước khi xuống tiền mua căn hộ này.

Tham khảo một vài dự án ở HCM:

Officetel Hưng Phát 2 Silver Star

Officetel The Golden Star quận 7

Officetel Hưng Phát Trung Sơn Bình Chánh

DOWNLOAD BẢNG GIÁ