Lễ cất nóc chung cư là gì? Những điều cần lưu ý

le-cat-noc-chung-cu-la-gi (1)

Mua nhà, lên nhà mới đều là những việc quan trọng trong cuộc sống. Vì thế, không thể thiếu đi các yếu tố liên quan đến lễ nghi được. Đối với việc mua chung cư, có lẽ bạn cũng từng nghe qua khái niệm cất nóc chung cư. Vậy cất nóc chung cư là gì và cần lưu ý những gì về vấn đề này? Cùng tham khảo một số thông tin sau nhé!

 

Lễ cất nóc chung cư là gì?

le-cat-noc-chung-cu-la-gi (1)
Lễ cất nóc chung cư là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu được thế nào là lễ cất nóc. Giống như phần móng nhà bảo vệ ngôi nhà thì nóc – mái nhà cũng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng để đảm bảo đem lại được sự hoàn thiện cho ngôi nhà, căn hộ. Chính vì thế, cũng giống như lễ đào móng nhà thì việc cất nóc cũng được tổ chức vô cùng long trọng. 

Nguồn gốc lễ cất nóc cũng được gọi là lễ Thượng Lương – xà nhà. Lễ này trước kia có nguồn gốc từ Âu – Mỹ và đã du nhập vào Việt Nam sau đó có nhiều cải tiến. 

Lễ cất nóc được thực hiện vào ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông sàn mái. Đây cũng là một trong những loại lễ được tổ chức hoành tráng và sau khi hoàn thành xong lễ cất nóc, dự án mới chính thức đi vào hoạt động.

 

Ý nghĩa của lễ cất nóc là gì?

y-nghia-cua-le-cat-noc-chung-cu (1)
Ý nghĩa của lễ cất nóc chung cư

Lễ cất nóc có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc xây dựng 1 ngôi nhà. 

Đánh dấu sự hoàn thiện 

Các công trình lớn lại có những nghi thức riêng để hoàn thiện phần thô của dự án, đây cũng chính là dấu mốc đánh giá về sự hoàn thiện của quá trình xây dựng và đảm bảo đánh giá chất lượng tiến bộ của việc thi công công trình chung cư đó. 

Nói cách chi tiết hơn thì lễ cất nóc như một việc đánh dấu sự hoàn thiện về phần thô của dự án phát triển và đồng thời là dấu mốc quan trọng giúp đánh giá và tiến hành xây dựng theo chất lượng và đúng tiến độ của đơn vị thực hiện thi công. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng tạo dựng được niềm tin cho khách hàng khi họ đang quan tâm đến căn chung cư đó. 

Ý nghĩa cầu may mắn

tam-quan-trong-cua-le-cat-noc
Tầm quan trọng của lễ cất nóc

Theo những quan niệm xưa thì đây là loại lễ nghi mang tính linh với những mong muốn sẽ đem lại nhiều điều may mắn và tốt đẹp cho căn nhà, cho gia chủ. Làm lễ cất nóc là hình thức cầu trời phù hộ giúp ngôi nhà vững chãi và giúp cho gia chủ có thể gặp được nhiều may mắn, làm ăn phát đạt và sức khỏe dồi dào. 

Lễ cất nóc sẽ có sự tham gia của chủ đầu tư, của đơn vị thi công và sự có mặt của các khách mời tham dự. Lễ cất nóc được xem là dự án vì thế luôn được chú trọng tổ chức rất hoành tráng và được nhiều người đến chúc mừng. 

Đây cũng là một trong những sự kiện đánh dấu sự hoàn thiện đến 90% của dự án chung cư.

 

Những lưu ý khi thực hiện lễ cất nóc 

Lẽ cất nóc chung cư có những ý nghĩa và tầm quan trọng lớn. Vì vậy trước khi thực hiện cần phải chú ý những yếu tố quan trọng để đảm bảo đem lại giá trị lễ cất nóc tốt nhất. 

nhung-luu-y-khi-lam-le-cat-noc (1)
Những lưu ý khi làm lễ cất nóc

3.1 Thời gian làm lễ cất nóc 

Thời gian là yếu tố quan trọng đầu tiên không thể thiếu. Để có thể hoàn thành lễ cất nóc một cách hoàn hảo và đúng nghĩa, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện. Bạn có thể xem bản hợp tuổi phù hợp để có thể chọn lựa thời điểm phù hợp thực hiện lễ cất nóc. 

Người được đứng ra lấy tuổi làm lễ cất nóc cần chú ý đảm bảo nguyên tắc về giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo,… đồng thời gia chủ cũng nên chọn các giờ tốt như giờ hoàng đạo, sinh khí, lộc mã,…. 

Cần tránh những ngày không tốt như Hắc Đạo, Thổ Cẩm,… 

Việc xem ngày lành tháng tốt sẽ giúp mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ hơn và đúng nghĩa hơn với việc cầu may mắn. 

3.2 Lễ vật cúng

Để có được lễ cất nóc hoàn hảo, bạn cần phải chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ. Việc này có thể tùy tâm gia chủ tuy nhiên, cũng nên chuẩn bị các loại lễ vật sau:

  • Gà cúng 
  • Xôi
  • Muối, gạo, bát nước
  • Rượu trắng, chè
  • Đinh vàng, vàng tiền, trầu cau
  • Hoa, quả 

Bên cạnh đó tùy thuộc vào từng vùng miền mà lễ cất nóc sẽ có những vật phẩm riêng. 

3.3 Văn khấn cất nóc

Văn khấn cất nóc hầu như đã có các mẫu sẵn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đảm bảo sử dụng các văn khấn ngắn gọn súc tích mà vẫn đảm bảo được ý chính và đồng thời cam kết rõ ràng, mạch lạc thành tâm. 

Lễ cất nóc chung cư thực sự là một trong những nghi lễ quan trọng không thể nào bỏ qua trong quá trình hoàn thiện một công trình căn hộ, nhà ở. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được lễ cất nóc chung cư là gì và những giá trị thực sự của loại nghi thức này nhé! Tìm hiểu thêm các thông tin xây dựng, dự án chung cư, nhà ở, đất đai cùng Hưng Lộc Phát nhé!

Xem thêm dự án của Hưng Lộc Phát: The Peak Garden 

Contact Me on Zalo
0901 82 85 86
DOWNLOAD BẢNG GIÁ