Đô thị thông minh là gì? Lợi ích khi xây dựng đô thị thông minh

đô thị thông minh là gì

Hiện nay, các thành phố thông minh – Smart City đang dần trở nên quen thuộc hơn với người dân. Xu hướng xây dựng thành phố thông minh nhằm mục đích cải thiện cuộc sống, mang đến tiện nghi cho con người. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu đô thị thông minh là gì? Lợi ích của đô thị thông minh? Cùng Hưng Lộc Phát Land tìm hiểu ngay.

Khám phá đô thị thông minh là gì? 

Nếu bạn đang thắc mắc đô thị thông minh là gì thì đây là các thành phố sử dụng công nghệ hiện đại. Trong tiếng anh, các đô thị phát triển còn được gọi là Smart City. Các hoạt động quản lý đều được tích hợp công nghệ mới để tăng thông tin đến công chúng. Đô thị thông minh giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả. Từ đó giúp cho môi trường sống trong lành và an toàn hơn.

Tìm hiểu ngay khu đô thị thông minh dự án Summerland Hưng Lộc Phát

đô thị thông minh là gì
Hình 1: Tìm hiểu đô thị thông minh là gì

Những công nghệ được ứng dụng trong Smart City được sử dụng để tăng cường an ninh công cộng. Thực hiện giám sát tội phạm đến các biện pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu. 

Xem ngay: Giá bán Summerland Mũi Né 2022

Các tiêu chuẩn của một thành phố thông minh

Khi xây dựng một đô thị thông minh thì các ban ngành cần phải có kế hoạch lâu dài. Bên cạnh đó các tiêu chuẩn để hướng tới thành phố hiện đại cần phải đáp ứng được: 

  • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, kết hợp với dữ liệu công thực hiện công khai để cho phép người dân truy cập bất cứ khi nào cần. 
  • Quản lý tổ chức bằng hình thức điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
  • Kinh tế: nền kinh tế thông minh là chủ chốt để xây dựng Smart City
  • Các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh. 
  • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông được đầu tư hiện đại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của các đô thị thông minh. 
  • Cộng đồng dân cư là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát lẫn nhau và có thể phối hợp cùng với cơ quan chức năng để quản lý thành phố
  • Môi trường tự nhiên là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng đô thị thông minh. 

Với những tiêu chí cơ bản trên khi được thực hiện sẽ mang đến thành phố sạch, hiện đại. Tạo nên môi trường sống tuyệt vời cho người dân trong tương lai.

đô thị thông minh là gì
Hình 2: Tiêu chuẩn của một thành phố thông minh

>> Xem thêm: Điểm danh 7 dự án căn hộ mở bán trong tháng 10/2021 HOT nhất

Lợi ích khi xây dựng mô hình đô thị thông minh

Khi tìm hiểu đô thị thông minh là gì bạn sẽ thấy được các lợi ích mà mô hình đem lại. Smart City chính là giải pháp chiến lược giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Các đô thị thông minh phát triển sẽ liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành và giám sát hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. 

đô thị thông minh là gì
Hình 3: Lợi ích khi xây dựng mô hình đô thị thông minh

Ngoài ra mô hình này còn giúp quản lý thành phố một cách bền vững. Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hình thức đô thị mà còn thể hiện sự phát triển toàn diện của xã hội. Hơn hết, khi phát triển đô thị thông minh còn thể hiện giá trị con người. 

Các đô thị thông minh trên thế giới

Việc xây dựng các thành phố thông minh đang được rất nhiều quốc gia quan tâm. Đặc biệt, trên thế giới đã có nhiều đất nước hướng đến xây dựng đô thị hiện đại như: 

New York

Thành phố New York đang sử dụng các giải pháp thông minh để giải quyết những vấn đề liên quan đến chất lượng và bảo tồn nước, an toàn công cộng và quản lý chất thải.

London

London là thành phố thông minh hàng đầu Châu Âu và đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng thế giới. Đây là thành phố đông dân nhất ở Vương quốc Anh. Thành phố là trung tâm đầu não của đất nước này như thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, nghệ thuật, tài chính, truyền thông,… London được đánh giá là thành phố có hệ thống giao thông hiện đại,

Singapore – ChinaTown

Singapore đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng thành phố thông minh. Singapore được xem là đất nước sạch trên thế giới. Các lĩnh vực về công nghệ, quản trị, kinh tế, văn hoá… được chú trọng.  

đô thị thông minh là gì
Hình 4: Đô thị thông minh phát triển nhiều trên thế giới

Ngoài những thành phố lớn trên thế giới, tại Việt Nam cũng đang có kế hoạch xây dựng mô hình đô thị thông minh đầy đủ. Một số thành phố mới dừng lại ở việc thí điểm, thử nghiệm trên quy mô hẹp. Ở một số dự án bất động sản cũng hướng tới thiết kế một đô thị thông minh, phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân như: 

  • Vinhomes Smart City – Thành phố quốc tế của những công dân toàn cầu: tọa lạc tại trung tâm khu vực Mỹ Đình, là tâm điểm sống lý tưởng nhất dành cho những cộng đồng người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hà Nội và thế hệ công dân toàn cầu của Việt Nam.
  • Dự án The Peak Garden: hội tụ không gian sống chuẩn mực, an toàn dành cho các gia đình đa thế hệ tại trung tâm TP HCM. Các căn hộ tại The Peak Garden sẽ có “chỉ số bảo vệ sức khỏe” nằm trong top đầu thị trường khi sở hữu không gian sống biệt lập, thân thiện với thiên nhiên với lớp hành lang xanh bao bọc.

Kết Luận

Có thể thấy, hiện nước ta đang dần xây dựng kế hoạch phát triển các đô thị thông minh. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về đô thị thông minh là gì. Nếu cần tư vấn thêm về các dự án bất động sản chất lượng bạn có thể ghé https://hunglocphatland.vn/ nhé.  

Contact Me on Zalo
0901 82 85 86
DOWNLOAD BẢNG GIÁ