Tìm hiểu diện tích thông thủy là gì và cách tính

diện tích thông thủy là gì

Người ta thường sử dụng diện tích thông thủy hay diện tích tim tường để tính diện tích của căn hộ. Vậy cụ thể thì diện tích thông thủy là gì? Cách tính chính xác như thế nào? Mọi người hãy cùng tham khảo câu trả lời chi tiết qua vài thông tin sau nhé.

Diện tích thông thủy là gì?

Giải nghĩa từ thông thủy giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Thông thủy có thể hiểu là những nơi nước có thể chảy qua liền mạch mà không bị cản trở. Vậy diện tích thông thủy chính là phần diện tích sử dụng căn hộ, gồm có: diện tích tường ngăn, diện tích ban công gắn với căn hộ. Ngoài cái tên diện tích thông thủy, mọi người còn biết đến với tên gọi diện tích lọt lòng hay Carpet Area.

diện tích thông thủy
Diện tích thông thủy được tính toán theo công thức riêng

Nếu định nghĩa theo tên gọi tiếng anh thì diện tích thông thủy được gọi là diện tích trải thảm. Nghĩa là mặt sàn bất cứ nơi đâu trong nhà có thể trải được thảm thì đều tính vào diện tích này.

Mục đích xác định diện tích thông thùy là gì?

Việc tính toán diện tích thông thủy của mỗi căn nhà là điều cần thiết đối với những ai đang có ý định mua hoặc bán căn nhà. Thường thì người ta sẽ dựa vào diện tích căn nhà để định giá, tứ là ra giá bán căn hộ theo m2. Vậy nên việc tính toán chính xác diện tích sử dụng căn nhà sẽ giúp bạn nắm rõ bảng giá hơn. Bất kể người bán hay người mua đều cần hiểu rõ thông tin này.

Những thông tin cơ bản như này đều sẽ được ghi lại đầy đủ trong hợp đồng mua bán nhà. Mọi người hãy lưu ý kiểm tra lại xem có chính xác không nhé. Tránh trường hợp khi nhận được căn hộ lại có diện tích khác với thông tin trên hợp đồng.

Xem thêm >> Bản vẽ hoàn công là gì

Cách tính diện tích thông thủy như thế nào?

Vậy mọi người đã biết cách tính diện tích thông thủy chính xác nhất chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo công thức sau đây.

  • Diện tích thông thủy = (diện tích tường ngăn phòng + diện tích của ban công + diện tích ở) – (diện tích tường bao quanh + tường phân chia của căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật).
diện tích thông thủy
Lưu ý khi tính diện tích thông thủy của căn hộ

Lưu ý: diện tích ban công sẽ là diện tích của toàn phần sàn ban công hay logia. Nếu phần ban công có tường chung thì mọi người chỉ tính diện tích từ mép trong tường chung trở đi.

Diện tích tim tường là gì?

Một khái niệm khác được không ít người quan tâm chính là diện tích tim tường ngoài diện tích thông thủy là gì. Cùng tìm hiểu về loại diện tích này nhé.

diện tích thông thủy
Tìm hiểu về diện tích tim tường và cách tính

Theo định nghĩa thì diện tích tim tường chính là diện tích của sàn xây dựng. Tim tường hay còn gọi là tâm tường, nên mọi người sẽ tính phần diện tích từ phần tâm tường của trung tâm căn hộ. Phần diện tích này thường bao gồm cả tường bao quanh ngôi nhà, phần tường phân chia các căn hộ với nhau và cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật trong mỗi căn hộ.

Muốn tính diện tích tim tường chính xác thì mọi người áp dụng công thức như sau:

  • Diện tích tim tường = S tường ngăn các phòng + S ban công, logia + S để ở.

Tuy nhiên, hiện nay diện tích tim tường lại ít được áp dụng hơn vì có thể gây thiệt cho chủ đầu tư. Người ta hướng đến việc lựa chọn phương pháp tính toán diện tích sao cho có lợi với hai bên mua và bán.

Nên chọn loại diện tích nào để đo đạc?

Mỗi loại diện tích sẽ có ứng dụng riêng của nó, nếu áp dụng cách đo diện tích tim tường thì diện tích của căn hộ có thể lớn hơn nhưng tính giá theo từng mét vuông sẽ ít hơn. Ngược lại nếu do diện tích theo diện tích thông thủy thì kết quả cho ra con số thấp hơn nhưng giá từng mét vuông sẽ cao hơn.

diện tích thông thủy
Diện tích thông thủy được áp dụng rộng rãi để tính diện tích căn hộ

Cho dù áp dụng cách tính toán diện tích nào cũng sẽ có ưu – nhược điểm riêng. Thời gian trước đây thì theo Thông tư 16/2010/TT-BXD, các chủ đầu tư được lựa chọn một trong hai cách tính để xác định diện tích căn hộ. Tuy nhiên như đó sẽ gây ra rắc rối vì sự bất đồng giữa hai bên mua bán. Vì thế, Thông tư 03/2014/TT-BXD được ban hành từ ngày 20/02/2014 nhằm thống nhất cách đo.

Theo đó thì chủ đầu tư (bên bán) cần áp dụng cách đo diện tích thông thủy để tính diện tích căn hộ. Hiện nay các dự án căn hộ chung cư khi công bố diện tích căn hộ người ta thường chọn diện tích thông thủy. Cho dù hiện nay Thông tư 03/2014/TT-BXD đã không còn hiệu lực thì người ta vẫn thống nhất với nhau chọn diện tích thông thủy khi tính diện tích căn hộ.

Lời kết

Trên đây, bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc diện tích thông thủy là gì cùng với diện tích tim tường rồi. Khi có ý định chọn mua căn hộ mọi người thường lưu ý về diện tích, giá cả và các thông tin đi kèm. Để nắm rõ thông tin các dự án BĐS hot như The Peak Garden Quận 7 thì mọi người hãy liên hệ trực tiếp đến Hưng Lộc Phát nhé. Đội ngũ nhân viên sẽ giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các dự án chất lượng.

Contact Me on Zalo
0901 82 85 86
DOWNLOAD BẢNG GIÁ