Đông tứ trạch là gì và cách xác định hướng như nào?

đông tứ trạch là gì

Đông tứ trạch là gì? Đây là khái niệm thường được nghe thấy khi xây dựng – thiết kế nhà ở. Vậy theo phong thủy thì Đông tức trạch mang lại ý nghĩa như thế nào cho gia chủ? Ngoài ra, cần lựa chọn phương hướng xây nhà như nào mới đem đến may mắn cho toàn gia đình? Cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau nhé.

Đông tứ trạch là gì?

Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc với trong phong thủy liên quan đến việc xác định phương hướng để thiết kế – xây dựng công trình. Theo đó, Đông trức trạch và tây tứ trạch gồm có tổng cộng 8 trạch (hay còn gọi là bát trạch) có liên quan đến cung mệnh của con người. Việc lựa chọn hướng nhà hợp mệnh gia chủ mang đến nhiều ý nghĩa may mắn, vậy nên mọi người thường quan tâm đến vấn đề này trước khi xây.

Thực hành xem hướng nhà tại dự án Summerland Mũi Né

đông tứ trạch
Xác định hướng xây nhà phù hợp nhằm mang lại may mắn cho người mệnh đông tứ

Người có mệnh đông tứ sẽ phù hợp với Đông tứ trạch. Làm sao để xác định người nào thuộc đông tứ mệnh hay tây tứ mệnh? Đông tứ mệnh thường bao gồm các những cung như: Khảm, Tốn, Ly, Chấn. Tương đương với các cung sẽ là các phương hướng cụ thể như:

  • Quẻ Khảm thích hợp với hướng Bắc.
  • Quẻ Tốn thích hợp với hướng Đông Nam.
  • Quẻ Ly thích hợp với hướng Nam. 
  • Quẻ Chấn thích hợp với hướng Đông.

Vậy những ai thuộc vào đông tứ mệnh thì hãy lưu ý chọn đúng Đông trức trạch với các hướng phù hợp như trên nhé. Có thể áp dụng khi chọn hướng xây nhà ở, phân bố các phòng, kê bàn làm việc… 

Phương thức tính Đông tứ trạch trong phong thủy như thế nào?

Với những thông tin trên mọi người đã biết Đông tứ trạch là gì rồi. Về cách tính ra sao thì hãy cùng tham khảo vài hướng dẫn như sau nhé.

đông tứ trạch là gì
Xác định mệnh gia chủ phù hợp với phương hướng xây nhà không quá khó

Việc đầu tiên cần làm chính là xác định chính xác mệnh của gia chủ thông qua năm sinh liên quan đến Đông tức trạch. Thực hiện bước này không quá khó, trước hết mọi người cần có một bảng bát quái trong đó ghi rõ 8 cung tương ứng 8 hướng và 8 con số khác nhau.

Chúng ta sẽ dựa vào năm sinh cùng các con số tương ứng tại bát quái để tính ra phương hướng phù hợp nhất. Đông tứ trạch gồm các con số ứng với các cung Khảm, Tốn, Chấn, Li là 1, 4, 3, 9. Còn lại tây tứ trạch sẽ ứng với các con số: 2, , 6, 7, 8. 

Cách tính toán để xác định phương hướng dựa vào năm sinh âm của gia chủ như sau. Ví dụ gia chủ sinh năm 1994 thì mọi người thực hiện.

  • Cộng hai số cuối trong năm sinh: 9 + 4 = 13. 
  • Lấy số tổng đó tối giản thành một số: 1 + 3 = 4.
  • Nếu gia chủ là nam thì lấy 10 – 4 (số vừa tính) = 6.
  • Nếu gia chủ là nữ thì lấy 5 + 4 (số vừa tính) = 9.

Vậy kết quả nam có năm sinh 1994 có số cung là 6 (cung Càn) hợp với Tây tứ trạch, nên chọn hướng Tây Bắc để xây nhà. Còn nữ giới có năm sinh 1994 có số cung là 9 (cung Ly) hợp với Đông tứ trạch, nên chọn hướng Nam để xây nhà.

Xem thêm >> Lễ cất nóc chung cư là gì

Xây nhà đúng hướng Đông tứ trạch như nào? 

Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh nên muốn xây nhà đúng hướng Đông tứ trạch. Tuy nhiên chọn ra một phương hướng chính xác nhất để thiết kế nhà là điều cần thiết. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc trên. Vậy cùng xem cách xác định hướng Đông tứ trạch là gì nhé. Chúng ta sẽ dựa vào các cung cụ thể trong bát quái.

đông tứ trạch
Xác định phương hướng cụ thể thích hợp với từng cung trong bát quái

Cung Khảm

Những ai thuộc vào cung Khảm sẽ có con số tương ứng là số 1. Nếu muốn lựa chọn hướng xây nhà dồi dào sinh khí hãy chọn hướng Đông Nam. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều phúc đức thì nên chọn hướng Nam. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều sức khỏe thì nên chọn hướng Đông. Nếu muốn chọn hướng xây nhà mang lại may mắn trong công việc, hôn nhân, tài lộc thì nên chọn hướng Bắc. Còn lại hãy tránh các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây nếu không muốn gặp xui xẻo.

Cung Chấn

Những ai thuộc vào cung Chấn sẽ có con số tương ứng là số 3. Nếu muốn lựa chọn hướng xây nhà dồi dào sinh khí hãy chọn hướng Nam. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều phúc đức thì nên chọn hướng Đông Nam. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều sức khỏe thì nên chọn hướng Bắc. Nếu muốn chọn hướng xây nhà mang lại may mắn trong công việc, hôn nhân, tài lộc thì nên chọn hướng Đông. Còn lại hãy tránh các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây nếu không muốn gặp xui xẻo.

Cung Ly

Những ai thuộc vào cung Khảm sẽ có con số tương ứng là số 9. Nếu muốn lựa chọn hướng xây nhà dồi dào sinh khí hãy chọn hướng Đông. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều phúc đức thì nên chọn hướng Bắc. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều sức khỏe thì nên chọn hướng Đông Nam. Nếu muốn chọn hướng xây nhà mang lại may mắn trong công việc, hôn nhân, tài lộc thì nên chọn hướng Nam. Còn lại hãy tránh các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây, hướng cung Cấn nếu không muốn gặp xui xẻo.

Cung Tốn

Những ai thuộc vào cung Tốn sẽ có con số tương ứng là số 4. Nếu muốn lựa chọn hướng xây nhà dồi dào sinh khí hãy chọn hướng Bắc. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều phúc đức thì nên chọn hướng Đông. Nếu muốn chọn hướng xây nhà có nhiều sức khỏe thì nên chọn hướng Nam. Nếu muốn chọn hướng xây nhà mang lại may mắn trong công việc, hôn nhân, tài lộc thì nên chọn hướng Đông Nam. Còn lại hãy tránh các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây nếu không muốn gặp xui xẻo.

Lời kết

Như vậy bài viết đã giải đáp rõ Đông tứ trạch là gì và các thông tin liên quan rồi. Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu các dự án BĐS hot hiện nay như The Peak Garden Quận 7 thì hãy liên hệ đến Hưng Lộc Phát để được tư vấn thêm nhé.

Contact Me on Zalo
0901 82 85 86
DOWNLOAD BẢNG GIÁ